Khám phá thực đơn

[BẠN CÓ BIẾT?] Phân biệt Wagyu theo nguồn gốc và tỉ lệ gen: Yếu tố quyết định chất lượng và hương vị bò Wagyu cao cấp

Với các tín đồ ẩm thực, việc thưởng thức một miếng bít tết Wagyu cẩm thạch tinh xảo luôn là một trong những trải nghiệm hương vị tuyệt vời và khó quên nhất.

Loại bò đắt đỏ nhất thế giới nổi danh với những đường vân mỡ đặc trưng trong thớ thịt, tỉ lệ vân mỡ hoàn hảo này cũng giúp cho thịt bò Wagyu được đánh giá là loại thịt bò mềm, ngon nhất trên thế giới, được yêu thích vì hương vị thơm ngon như miếng bơ mềm cũng như chất lượng hảo hạng trong từng phần thịt. Chắc hẳn với các tín đồ ẩm thực, ai cũng từng một lần nghe qua cái tên Wagyu nhưng cách phân loại bò Wagyu dựa trên nguồn gen và tỉ lệ gen thuần chủng lại là điều không phải ai cũng biết.

Bò Wagyu là loại bò đắt đỏ nhất thế giới với những đường vân mỡ cẩm thạch đặc trưng và hương vị thơm ngon, juicy không thể tìm thấy ở những loại thịt khác.

Nếu dành thời gian tìm hiểu về nguồn gốc bò Wagyu, bạn sẽ biết rằng để đạt được chứng nhận Wagyu Nhật Bản là điều không hề dễ dàng. Điều kiện đầu tiên và tiên quyết là nguồn gen 100 % Wagyu thuần chủng. Tiếp đó, những chú bò này phải được nuôi ở Nhật Bản mà không phải ở bất kỳ quốc gia nào khác. Tại đất nướt mặt trời mọc, mọi đàn bò Wagyu nào đều phải trải qua quá trình kiểm tra và phân loại chất lượng nghiêm ngặt được thực hiện bởi Hiệp hội phân loại thịt Nhật Bản (JMGA). Tất cả để đảm bảo rằng chỉ bộ gen Wagyu thuần chủng chất lượng nhất được giữ lại và bảo tồn để làm giống.

Trên thị trường hiện nay, không phải loại thịt bò nào có nhãn "Wagyu" cũng mang 100% bộ gen Wagyu như nhiều người lầm tưởng. Thực tế, bên cạnh Wagyu thuần chủng, đa phần các dòng bò Wagyu hiện đại ngày nay là kết quả của việc lai giống Wagyu với các loại bò khác, tạo ra sự phong phú và đa dạng cho dòng thịt bò cao cấp này.

Bên cạnh điều kiện nuôi dưỡng, chế độ dinh dưỡng, khí hậu đặc trưng của từng quốc gia vốn là những điều kiện cơ bản tạo ra sự khác biệt trong hương vị và chất lượng thịt bò Wagyu thì nguồn giống và tỉ lệ gen Wagyu chính là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn xác định chất lượng của những loại Wagyu khác nhau. Từ đó, có cho mình những trải nghiệm tốt nhất với các loại bò Wagyu đa dạng trên khắp thế giới.

Nguồn giống và tỉ lệ gen Wagyu chính là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn xác định chất lượng của những loại Wagyu khác nhau.

Hiện nay, dựa theo nguồn gen, Wagyu cao cấp được phân thành 3 loại:

  • Wagyu thuần chủng (full blood)
  • Wagyu tiệm cận thuần chủng (puredbred)
  • Và Wagyu lai tạo (crossbred)

 

Chất lượng bò Wagyu xếp hạng theo tỉ lệ gen

Thịt bò chỉ có thể được dán nhãn Wagyu Nhật Bản chính gốc nếu được chăn nuôi ở Nhật Bản, quê hương của giống bò này, với nguồn gen 100% thuần chủng. Vì vậy, dễ dàng nhận ra đây cũng là giống bò Wagyu cao cấp nhất với các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng và mức giá đắt đỏ. Những con bò có bộ gen thuần chủng được nuôi lớn tại các quốc gia khác vẫn được gọi là Wagyu thuần chủng, nhưng không phải là Wagyu Nhật Bản.

Bò Wagyu thuần chủng (full blood) là loại bò Wagyu mang gen thuần chủng 100%, dù được nuôi tại các quốc gia khác nhau nhưng luôn có thể truy xuất nguồn gốc từ Nhật Bản. Giống bò được nhập trực tiếp từ Nhật mà không thực hiện bất kỳ hình thức lai tạo nào trong suốt quá trình nuôi và nhân giống. Wagyu thuần chủng chỉ có thể được tạo ra từ hai bố mẹ Wagyu thuần chủng và tiếp tục duy trì nguồn gen đó qua các thế hệ sau.

 

Trong khi việc xác định Wagyu thuần chủng khá dễ dàng, việc xác định và phân biệt Wagyu puredbred (tiệm cận thuần chủng) với Wagyu (crossbred) lai tạo sẽ phức tạp hơn thế.

Mức lai tạo cơ bản đầu tiên của Wagyu được gọi là Wagyu F1. Khi nhìn thấy ký hiệu này trên bao bì, điều đó có nghĩa là giống bò Wagyu đã được lai với một giống bò khác (phổ biến nhất là với Black Angus, cũng là một giống bò cao cấp). Wagyu F1 là sự kết hợp nguồn gen của 2 cá thể bố mẹ với tỉ lệ mã gen gồm 50% Wagyu và 50% Black Angus.

 F2 Wagyu là những chú bò được sinh ra khi cho bố/mẹ F1 lai giống với Wagyu thuần chủng, ở thế hệ thứ 2 này, những chú bò có tỉ lệ gen gồm: 75% Wagyu và 25% Black Angus.

Nếu thế hệ F2 này lại được mang đi nhân giống một lần nữa với một con bò Wagyu thuần chủng khác, đời con sẽ được coi là F3, với tỉ lệ bộ gen như sau: 87,5% Wagyu và 12,5% Black Angus.

Các đời Wagyu F1,2,3 kể trên được coi là Wagyu lai tạo (crossbred) với tỉ lệ gen Wagyu khác nhau theo từng thế hệ đạt từ 50% đến 87,5%.

Một con lai từ thế hệ thứ 4 trở đi, hay còn gọi là Wagyu F4, sẽ chính thức được coi là Wagyu puredbred (tiệm cận thuần chủng) khi mang Wagyu F3 tiếp tục phối giống với 1 con bò thuần chủng, tỉ lệ gen Wagyu lúc này sẽ chiếm đến hơn 93,75% bộ gen.

Một con bò được xác định là Wagyu purebred (tiệm cận thuần chủng) phải có bộ gen chứa tỉ lệ DNA Wagyu thuần chủng Nhật từ 93,75% trở lên.

Hiểu biết để có lựa chọn trải nghiệm bò Wagyu chất lượng với mức giá phù hợp

Xếp ngay sau Wagyu Nhật và Wagyu thuần chủng là Wagyu tiệm cận thuần chủng (từ thế hệ thứ 4 – tức là từ đời lai tạo F4 trở đi). Với nguồn gen có tỉ lệ Wagyu lên đến hơn 93,75%, hương vị của những loại Wagyu tiệm cận thuần chủng này (puredbred) thực sự chất lượng và ấn tượng, mức giá hợp lý hơn so với Wagyu thuần chủng. Cuối cùng sẽ là các dòng Wagyu lai tạo F1, F2, F3.

Tỉ lệ gen đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lên chất lượng, tỉ lệ vân mỡ và hương vị thịt bò Wagyu cao cấp. Vậy nên với những thông tin chi tiết này, từ nay trước khi mua sắm một loại bò cao cấp như Wagyu, ngoài việc tìm hiểu xem loại bò mình chọn là Wagyu của nước nào (Úc, Mỹ hay châu Âu), bạn hãy tìm hiểu về giống và tỉ lệ gen Wagyu nữa nhé, để chọn mình loại Wagyu chất lượng nhất, xứng đáng với số tiền bỏ ra cho một trải nghiệm cao cấp.

Khác với nhiều thương hiệu lựa chọn các loại Wagyu lai tạo đời F1, 2, 3 với tỉ lệ gen Wagyu dưới 90%, AVG Food & Beverage chọn lựa bò Okan Wagyu của thương hiệu Pardoo danh tiếng hàng đầu tại khu vực Tây Úc. Giống Wagyu Pardoo lựa chọn là đời F4 (puredbred) được chọn lọc kỹ lưỡng bởi các chuyên gia đến từ Nhật. Đàn gia súc được chăm sóc trong điều kiện lý tưởng nhất tại khu vực miền Tây của lục địa. Với 60 năm kinh nghiệm chăn nuôi những đàn gia súc hàng đầu thế giới, thương hiệu Pardoo đã tạo ra thương hiệu Okan Wagyu chất lượng, đạt Huy chương Vàng hạng mục Beef steak Thương mại của Hiệp hội Wagyu Australia.

Với các phần cắt đa dạng, từ thăn nội/ tenderloin, thăn ngoại/ striploin, thăn lưng/ rib eye,... AVG Food & Beverage luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm Wagyu cao cấp và chất lượng nhất với mức giá hợp lý nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích và cần thiết trước khi chọn được những phần bò Wagyu thơm ngon và chất lượng nhất nhé.

Liên hệ tư vấn tại đây

Hotline: 088 972 0029

Địa chỉ cửa hàng: 352B Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội 

 

Đang xem: [BẠN CÓ BIẾT?] Phân biệt Wagyu theo nguồn gốc và tỉ lệ gen: Yếu tố quyết định chất lượng và hương vị bò Wagyu cao cấp

Đăng kí nhận tin khuyến mãi

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Instagram Icon-tiktok Tiktok Icon-shopee Shopee
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng